BÁO THANH NIÊN| CỰC PHẨM CỦA MUÔN ĐỜI

1. Trầm hương

Được mệnh danh là “vua của các mùi hương”. Đồng thời, chuỗi hương trầm còn chứa cả ngũ vị: ngọt, mặn, chua, cay, đắng. Đặc biệt, khối trầm cống hương gần như vô tận, hơn 170 loại mùi có thể phân biệt được.

Dù tham gia với tỷ lệ rất nhỏ (tính bằng giọt) nhưng tinh dầu trầm hương lại là thành phần cực kỳ quan trọng trong: dược trị, mỹ phẩm, ẩm thực…Một thầy thuốc thừa truyền triều Nguyễn ở quận Gò Vấp (TP.HCM) giải thích vì sao nó được trân quý đến vậy: “Tẩy trừ mọi thứ ô uế trong không gian - không có chi bằng trầm.

Với lại, nó có tác dụng giáng khí trừ đàm, chữa các bệnh: thuộc phế phủ, về tiêu hóa, bài tiết, thận và tim mạch”.

Cũng như yến sào, chất lượng trầm hương Việt thuộc hàng tốt bậc nhất Đông Nam Á.

2. Yến sào

Loài chim to không quá ngón chân cái người lớn, lại được vua Minh Mạng cho chạm cả hình dáng, tổ và tên “yến oa” vào Tuyên đỉnh trong Đại nội Huế, quả là chuyện không tầm thường chút nào.


Chè yến hấp cách thủy cùng hạt sen

Nhiều tài liệu khoa học đã công bố, trong từng sợi yến trắng nhỏ cỡ một phần ba sợi bún tàu lại chứa hơn 30 loại acid amin cùng các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như: sắt, canxi…

Ngoài ra, hàm lượng collagene với elastine trong “nước bọt con yến” rất tốt cho làn da.

Thế nên các món: yến chưng cách thủy với đường phèn, yến tiềm cùng gà ác hay thịt bò… rất bổ dưỡng.

3. Vi cá


Một nguyên liệu được bậc sành ăn như thi thánh Tản Đà ca tụng, hẳn nhiên phải có chỗ vi diệu của nó.

Với lại, thố súp vi cá nhỏ gọn mà tinh tế trong các đại tiệc hoàng cung triều Nguyễn ở nước ta hay tiệc ngoại giao cấp nguyên thủ quốc gia của Trung Hoa luôn được trân quý.

Theo vị thầy thuốc này: “Vi cá bổ dưỡng thật. Nếu là hàng tươi mới cực kỳ tốt. Thêm khâu chế biến tốt, sẽ còn quý hơn cả yến sào. Nó giúp: hỗ trợ phòng ngừa ung thư, khỏe xương khớp và chóng lành những vết thương trầm trọng”.

Nguồn: Báo Thanh Niên >>>
Đã thông báo Bộ Công Thương
 
>